5 thủ phạm gây bệnh cho hệ tiêu hóa

Category: Bệnh đường ruột 353 0

Hệ tiêu hóa có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể của con con. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố tác động gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

1. Căng thẳng

Đường ruột được xem như là bộ não thứ hai của cơ thể, vì đường ruột có một hệ thống thần kinh phức tạp tương tác với não bộ. Chính vì vậy mà những căng thẳng, mệt mỏi có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Khi não bộ bị căng thẳng sẽ giải phóng ra rất nhiều hormone, làm hệ tiêu hóa có những triệu chứng: chán ăn, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài dẫn đến hậu quả là tiêu diệt số lượng lợi khuẩn gây ra các bệnh như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích (IBS), trào ngược dạ dày, dễ nhiễm trùng,…

Một lối sống lành mạnh, vui vẻ, giảm căng thẳng không chỉ tốt cho sức khỏe tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe toàn diện của bạn.

5 thủ phạm gây bệnh cho hệ tiêu hóa (1)
Rối loạn tiêu hóa làm đau bụng

 2. Thiếu enzyme

Thiếu enzym là nguyên nhân gốc rễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa, chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy. Enzym là chất xúc tác phá vỡ các liên kiết của thực phẩm (phân nhỏ thức ăn) giúp chuyển các thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cơ thể có thể hấp thụ được. Thiếu hụt enzym tiêu hóa sẽ làm khả năng hấp thụ dinh dưỡng giảm và gây ra nhiều hệ lụy: táo bón, đầy hơi, ợ nóng, chuột rút.

Cơ thể cũng có thể tiếp nhận enzyme từ thức ăn, nhất là các loại thức ăn thô có khả năng trực tiếp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Để cơ thể duy trì mức độ enzyme khỏe mạnh, chúng ta cần ăn nhiều thức ăn thô để bổ sung enzyme tự nhiên nhiều hơn.

3. Thiếu magie

Thiếu hụt magie gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón. Cơ thể chúng ta sử dụng các khoáng chất quan trong để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Magie có tác dụng kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn để tạo ra năng lượng, đồng thời nó sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa, vì vậy thiếu magie sẽ không tiêu hóa thức ăn và cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng.

Để đảm bảo lượng magie chúng ta nên thường xuyên ăn các loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, đậu lăng, chuối, bơvà trái cây sấy khô.

5 thủ phạm gây bệnh cho hệ tiêu hóa (2)
Thiếu chất làm cho mệt mỏi, khó chịu, rối loạn tiêu hóa

 4. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột 

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh phải cân bằng ở mức: 85% vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn gây hại. Các vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, sản xuất các vitamin, các enzym tiêu hóa và các chất hóa học cần thiết cho cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất cân bằng vi sinh đường ruột: stress, ốm, sử dụng kháng sinh, ngộ độc thực phẩm, chế độ ăn uống không lành mạnh,… Bổ sung probiotics (lợi khuẩn) thường xuyên từ các thực phẩm như: sữa chua, dưa muối, men vi sinh,… là rất cần thiết để đường ruột khỏe mạnh và tránh các bệnh đường ruột.

5. Nhiễm độc tính kim loại nặng

Nếu cơ thể bị nhiễm các kim loại nặng: thủy ngân, nhôm, arsenic, cadmium, chì và niken… gây tác hại đến đường ruột của chúng ta và là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh.

Để chống ngộ độc kim loại, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ pectin (như táo). Nhất là các loại tực phẩm giàu Chlorophyll. Đây chính là chất diệp lục có trong màu xanh lá cây, trái cây. Nó không chỉ là một sắc tố mà nó kết nối với các độc tố và các gốc tự do, biến chúng thành vật liệu trung lập.

Chất diệp lục còn có tác dụng làm sạch kim loại tích lũy trong cơ thể và chống lại các bệnh ung thư. Chlorophyll có thể chiết xuất được từ các loại lá cây xanh như cỏ linh lăng, lá dâu, rau spinach, rau mùi tây (parsley), rau cải xoong, tỏi tây, vỏ bí đao và tảo…

Theo HealthNNatural

Related Articles

Add Comment

Đặt câu hỏi cho Bs. Phạm Thị Thu Hồ

Bác sĩ sẽ trả lời trong thời gian tối đa 1 tuần.

Trường hợp CẦN THIẾT hãy đến trực tiếp văn phòng của Bác sĩ.