Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Category: Viêm/ Đau đại tràng 1.215 0

Viêm đại tràng là một bệnh đường ruột phổ biến. Ở Việt Nam, có đến 20% dân số đang phải đối mặt với căn bệnh khó chữa này, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng bị viêm đại tràng. Dù là bệnh lành tính, nhưng nếu không được chữa trị tốt, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng ở trẻ em có thể xảy ra ở tuổi nào ?

Bệnh viêm đại tràng không trừ một ai, ở độ tuổi nào trẻ cũng có nguy cơ bị viêm đại tràng, nhất là khi trẻ bắt đầu thời kỳ ăn dặm, những đồ ăn không tốt: nhiều hóa chất, chất bảo quản, không hợp vệ sinh,… có thể làm chết lợi khuẩn đường ruột, khiến đại tràng của trẻ bị tổn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh.

viêm đại tràng ở trẻ em

Vì sao viêm đại tràng xảy ra ở trẻ em ?

Nhiều bậc phụ huynh bị “sốc” khi bác sĩ kết luận con mình bị viêm đại tràng, không hiểu vì sao trẻ lại bi mắc căn bệnh “người lớn” này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, không chỉ người lớn, trẻ em cũng gặp rất nhiều những yếu tố gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ em như:

– Ăn phải thức ăn bị biến chất, uống nước không hợp vệ sinh, chơi với các loại động vật mang vi khuẩn dẫn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột

– Cho trẻ uống nhiều kháng sinh mỗi đợt ốm khiến lợi khuẩn đường ruột bị chết, đại tràng bị mất lớp bảo vệ nên dễ bị viêm.

– Áp lực học hành, thi cử làm trẻ bị căng thẳng, làm chết lợi khuẩn, hại khuẩn tấn công, làm đại tràng bị viêm nhiễm.

Những biểu hiện bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Ban đầu, bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ có thể không có nhiều biểu hiện cụ thể, nhưng nếu để ý, cha mẹ có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của con để đưa trẻ đi khám, chữa trị kịp thời.

Những trẻ bị mắc bệnh viêm đại tràng, thường có những biểu hiện như:

– Hay bị tiêu chảy, táo bón, phân thường kèm theo máu tươi hoặc chất nhầy

– Trẻ hay lên cơn đau bụng bất ngờ, những cơn đau thường quặn thắt theo từng cơn

– Trẻ có dấu hiệu bị sụt cân, ăn uống kém, chán ăn

Bệnh viêm đại tràng ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng trẻ em bị viêm đại tràng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Những cơn đau bụng bất ngờ, quặn thắt, rối loạn tiêu hóa làm trẻ khó chịu, bị căng thẳng, stress, ảnh hưởng đến kết quả học tập, lâu dần còn ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách. Nhiều trẻ bị viêm đại tràng mạn tính, thường có tính cách khó chịu, hay cáu bẳn, không nghe lời.

Thêm vào đó, khi bị viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, trẻ thường có biểu hiện trướng bụng, khó tiêu, chán ăn, dẫn đến sụt cân, người xanh xao, thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ?

Khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị đúng cách. Các phương pháp điều trị viêm đại tràng phổ biến cho trẻ như: dùng thuốc kháng sinh, phẫu thuật,….

Cùng với đó, trẻ cần phải được kết hợp về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, uống men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn đường ruột để đại tràng sớm lành và ổn định.

Men vi sinh là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho những trường hợp bệnh viêm đại tràng ở trẻ em. Cha mẹ nên chọn các loại men vi sinh phù hợp với trẻ nhỏ và đặc biệt, thành phần cần có lợi khuẩn Bifido Bacterium (gọi tắt là Bifido). Bifido là loại lợi khuẩn quan trọng nhất của đường ruột, chiếm 99% lợi khuẩn trong đại tràng. Tuy nhiên,  lợi khuẩn Bifido rất dễ chết khi đi qua môi trường axit dạ dày, theo thực nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản theo phương pháp định lượng vi khuẩn của cục Dược Phẩm Nhật Bản thì lượng vi khuẩn Bifido vào ruột non (không sử dụng công nghệ bảo vệ) chỉ sống được  < 0.0001%. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của men vi sinh.    

Hiện nay, trên thị trường, có men vi sinh Bifina của Nhật Bản (*) sử dụng công nghệ bao bọc giọt nước, bao bọc lợi khuẩn Bifido trong các viên nang có màng kháng axit dạ dày, để đưa được 90% lợi khuẩn Bifido sống vào tận ruột non và đại tràng.  Sản phẩm không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ nên được rất nhiều cha mẹ tin dùng, sử dụng cho bệnh viêm đại tràng ở trẻ em (**).

(*) Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(**) Sản phẩm dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên

Related Articles

Add Comment