Các triệu chứng của bệnh đường ruột

Category: Bệnh đường ruột 3.568 0

Hầu hết mọi người đều thường xuyên bị mắc các bệnh đường ruột mà không biết. Vậy các triệu chứng của bệnh đường ruột là gì?

Đường ruột bao gồm ruột non và ruột già (đại tràng), các bệnh đường ruột có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì đường ruột là nơi cuối cùng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng là hấp thu dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể.

Khi đường ruột bị các vi khuẩn có hại hoặc các chất độc tấn công sẽ dẫn đến các bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng,… Các triệu chứng của bệnh đường ruột là:

1. Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, đó là tín hiệu dễ dàng nhận biết khi đường ruột bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc hệ tiêu hóa có vấn đề. Dễ bị đau bụng khi ăn đồ lạ, ăn đồ cay nóng.

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Vẫn ăn uống bình thường nhưng bị sụt cân mà không rõ nguyên nhân, có nghĩa là hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề. Hay nói cách khác đường ruột của bạn hoạt động không hiệu quả, không hấ thu được dưỡng chất.

3. Nôn và buồn nôn

Thường xuyên buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn. Miệng luôn có cảm giác khó chịu, đắng ngắt, bụng óch ách khó tiêu.

4. Ợ, trào ngược

Rối loạn các chức năng của ống tiêu hóa làm cho các chất trong dạ dày và hơi đáng lẽ ra phải đi xuống đường ruột và tiêu hóa rồi tống ra ngoài qua hậu môn, thì nó lại trào ngược lên. Có rất nhiều kiểu ợ: ợ hơi, ợ nước, ợ nước chua, ợ nước đắng, đôi khi ợ cả thức ăn.

5. Rối loạn về phân

Khối lượng phân thất thường: Lần đi ít, lần đi nhiều, số lần đi ngoài trong ngày không ổn định.

Táo bón: Phân rắn, khô và thường đau bụng, đầy hơi (chướng bụng), khó đi, muốn đi mà không đi được, khi đi đau rát hậu môn. Táo bón là triệu chứng phổ biến nhất, mà hầu như ai cũng mắc phải một lần trong đời.

Tiêu chảy: Đi ngoài liên tục, phân không thành hình, nhiều nước, có màu đen, đau bụng dữ dội, sốt nhẹ (38oC)… Tiêu chảy cũng là triệu chứng thường gặp và phổ biến.

trieu chung cua benh duong ruot - anh 02

Phân sống: Phân còn nguyên phần thức ăn, chưa được tiêu hóa hết.

Phân có mủ, máu, bọt: Triệu chứng này là do nhiễm trùng. Rối loạn đại tiện gây khó đại tiện, đau rát hậu môn và mót rặn.

7. Rối loạn về sự thèm ăn

Mất cảm giác thèm ăn, ăn đắng miệng, luôn có cảm giác đầy bụng và khó tiêu.

8. Hiện tượng đầy hơi trong ống tiêu hóa

Biểu hiện rõ rệt nhất là thường xuyên trung tiện (xì hơi) hoặc có thể không trung tiện được và kèm theo sôi bụng.

9. Hiện tượng chảy máu tiêu hóa

Các viêm loét trong đường ruột bị tổn thương nặng khiến người bệnh nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu tươi, đi phân đen, nhầy như máu cá.

Hải Khôi

Related Articles

Add Comment

Đặt câu hỏi cho Bs. Phạm Thị Thu Hồ

Bác sĩ sẽ trả lời trong thời gian tối đa 1 tuần.

Trường hợp CẦN THIẾT hãy đến trực tiếp văn phòng của Bác sĩ.