Cách chữa hội chứng ruột dễ kích thích hiệu quả

Category: Câu hỏi thường gặp 951 0

Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi là Phùng Thế Khang, 46 tuổi. Tôi thường hay bị ợ chua, mệt mỏi và đánh trống ngực, đi khám được bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm đại tràng co thắt. Căn bệnh này có nguy hiểm không bác sĩ, cách chữa bệnh như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

ruot kich thich1 Cách chữa hội chứng ruột dễ kích thích hiệu quả

Trả lời

Bạn Khang thân mến!

Viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nhân thường gặp phải những đợt tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đầy hơi, trướng bụng, cơ thể luôn mệt mỏi.

Theo những nhà chuyên môn thì viêm đại tràng co thắt là một rối loạn chức năng của ruột già thường gặp, nếu không được thăm khám kỹ có thể chẩn đoán nhầm sang nhiều bệnh khác. Tỷ lệ mắc bệnh khá cao ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Ở Việt Nam hiênh nay bệnh khá phổ biến thường gặp ở lứa tuổi 20 -50, nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh gấp 4 lần nam.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm đại tràng co thắt là sự rối loạn nhu động của ống tiêu hóa gây ra bởi sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương cũng như hệ thống thần kinh tự động trong thành ruột.

Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy người bệnh gặp phải, nguyên nhân sâu xa là do hiện tượng làm tăng sóng nhu động để nhào lộn thức ăn, tăng nhu động của ruột non, thời gian di chuyển phân trong ruột giảm đi. Mà nhu động của ruột già có thể tăng hay giảm làm cho thời gian di chuyển của phân trong ruột có thể dài ra hay ngắn lại, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân khác như tình trạng thay đổi tính nhạy cảm của ruột già hay trực tràng làm hạ thấp phản xạ đi tiêu của bệnh nhân. Và gây ra các rối loạn tâm lý, bị stress, hysteria; một số bệnh nhân nữ có thể có tiền sử bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, trầm cảm…

Sau khi bị nhiễm trùng cấp tính, thường nhất là sau viêm dạ dày ruột cấp có thể xảy ra viêm đại tràng co thắt. Theo một số tác giả, có tới 24-32% người mắc bệnh này sau 3 tháng sẽ bị viêm đại tràng co thắt.

Cách chữa viêm đại tràng co thắt không đơn giản

Quá trình điều trị viêm đại tràng co thắt rất phức tạp, cần sự kiên nhẫn của người bệnh cũng như bác sĩ. Các bước chính trong quá trình điều trị bao gồm: Tư vấn tâm lý, chế độ ăn uống và sử dụng một số loại thuốc bổ trợ.

Công tác tâm lý hết sức quan trọng, tránh tình trạng lo lắng về bệnh tật của người bệnh. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bác sỹ. Cần giải thích cho người bệnh biết, viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm đến tính mạng và cũng không phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, người bệnh quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mình. Nên tránh xa các thực phẩm làm cho triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Hạn chế các thức ăn sống, nhiều chất béo, không được uống rượu bia và đồ giải khát chứa cồn.

Đồng thời bạn nên có chế độ làm việc hợp lý, tăng cường hoạt động thể chất, tạo giấc ngủ sâu, ngủ đủ, không nên thức quá khuya, giảm căng thẳng và stress.

Viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không điều trị dứt điểm bệnh. Việc điều trị chủ yếu làm giảm đi các triệu chứng. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm “Men vi sinh Bifina”, là sản phẩm men vi sinh hỗ trợ điều trị rất tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt. Người bệnh nên tham khảo và sử dụng chữa trị an toàn, hiệu quả.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

 

Related Articles

Add Comment

Đặt câu hỏi cho Bs. Phạm Thị Thu Hồ

Bác sĩ sẽ trả lời trong thời gian tối đa 1 tuần.

Trường hợp CẦN THIẾT hãy đến trực tiếp văn phòng của Bác sĩ.