Cách nhận biết chính xác hiện tượng viêm đại tràng

Category: Viêm/ Đau đại tràng 262 0

Hien tuong viem dai trang – Cùng khám phá hien tuong viem dai trang qua những chỉ dẫn đầy khoa học, tự phát hiện bệnh qua các hien tuong viem dai trang sau.

Ở Việt Nam cứ 3 người thì có một người bị hiện tượng viêm đại tràng, bệnh chủ yếu do ăn uống, nếu không điều trị triệt để sau nhiều lần tái phát, hiện tượng viêm đại tràng sẽ chuyển sang viêm đại tràng mạn tính và có nguy cơ biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm.

Trước hết, người bệnh cần phân biệt và nhận biết đúng bệnh viêm đại tràng, hiện tượng viêm đại tràng để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

benh viem dai trang

Viêm đại tràng có thể bắt đầu từ

– Một đợt ăn uống thất thường, ăn phải thức ăn độc hại dẫn đến viêm nhiễm cấp tính, nhưng không được điều trị triệt để.

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài

– Dùng thuốc điều trị và thuốc kháng sinh lâu ngày

– Táo bón kéo dài

– Viêm loét dạ dày,…

Phân biệt viêm đại tràng với viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích)

Viêm đại tràng là hiện tượng viêm nhiễm gây tổn thương ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hiện tượng viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt. Viêm đại tràng co thắt  là tên gọi khác của hội chứng ruột kích thích. Hiện nay, rất nhiều người bị hội chứng ruột kích thích tưởng mình bị viêm đại tràng và ngược lại, vì triệu chứng của hai bệnh này rất giống nhau.

Để xác định chính xác bệnh, người bệnh cần đi khám và nội soi, vì người viêm đại tràng khi nội soi thấy rõ các ổ viêm loét trên thành đại tràng, nhưng người hội chứng ruột kích thì không có các ổ viêm loét.

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh viêm đại tràng

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

– Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng, phân thường nát, không thành khuôn.
– Bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu dọc khung đại tràng.

– Đau bụng: âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

– Dị ứng đồ ăn: dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món ăn lạ, nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, café,…

Hiện tượng viêm đại tràng ở Việt Nam đang báo động, số người bị viêm đại tràng mãn tính khá cao, theo Ths. Bs. Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì có  khoảng 20% dân số bị viêm đại tràng mạn tính và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Nguy hiểm hơn, viêm đại tràng mãn tính lâu năm sẽ có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%) và ung thư đại trực tràng – 1 trong 5 loại ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam (theo Giáo sư Nguyễn Xuân Huyên – Bách khoa thư bệnh học” – 2008).

Bạn đã đọc xong, bạn có bị những hien tuong viem dai trang không? Nếu có hay liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ điều trị nhé!

Từ khóa có thể bạn quan tâm:  hiện tượng viêm dang tràng, benh viem dai trang, trieu chung benh viem dai trang, cach chua viem dai trang

An Nhiên

 

Related Articles

Add Comment