Chuyện lợi khuẩn bifido hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột giờ mới kể

Category: Viêm/ Đau đại tràng 217 0

Lợi khuẩn Bifidobacterium hay còn gọi lợi khuẩn Bifido đã hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột thế nào?

Từ lâu nay lợi khuẩn bifido vẫn âm thầm trong cơ thể chúng ta để giúp hỗ trợ điều trị những bênh đường ruột mà chúng ta không hề biết. Hôm nay, bifina xin gửi tới các bạn những câu chuyện giờ mới kể về tác dụng của anh bạn nhỏ bé này nhé.

LỢI KHUẨN BIFIDO LÀ AI HAY LÀ GÌ?

Lợi khuẩn Bifido hay còn gọi với tên khoa học là Bifidobacterium. Chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Anh bạn lợi khuẩn này là loại vi khuẩn sống có cấu trúc hình que không đều đặn hoặc hình chữ Y.

Bifido có vai trò quan trọng trong việc giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu giúp hệ tiêu hóa hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

loi-khuan

Anh bạn lợi khuẩn bifido có màu xanh xanh ở vị trí thứ 2 từ trái vào bên Vi khuẩn có lợi

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) thì Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Hầu hết các chủng probiotic được sử dụng sản xuất thực phẩm là những loài thuộc nhóm vi khuẩn acid lactic như là Lactobacillus và Bifidobacterium (viết tắt là lợi khuẩn bifido).

LỢI KHUẨN BIFIDO Ở ĐÂU TRONG BỤNG CHÚNG TA

Lợi khuẩn Bifido cư trú chủ yếu ở ruột già (đại tràng) và làm nhiều nhiệm vụ quan trọng:

– Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Tiết enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

– Cư trú trên hệ lông nhung và tiết ra chất nhầy bao phủ lên thành ruột bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm thành lớp lá chắn bảo vệ thành ruột non, đại tràng.

– Tại lớp lông nhung giúp các độc tố từ thức ăn đưa vào sẽ được giữ lại và được lợi khuẩn tiêu hủy, giúp giảm gánh nặng thải độc cho gan thận.

– Chúng gắn vào thành ruột non, cạnh tranh làm ức chế các vi khuẩn có hại.

– Sản sinh ra các chất kháng sinh (enzym hoặc protein) làm ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.

– Chúng tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn để tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại phát triển. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể bạn.

– 75% kháng thể của cơ thể được sản xuất ở đường ruột do lợi khuẩn kiến tạo nên.

– Sản xuất vitamin nhóm B giúp an thần, ổn định hệ thần kinh cho não bộ.

– Chuyển đổi vitamin K1 thành vitamin K2, vì cơ thể không tự hấp thu được vitamin K1.

bifido-nhay-cam-axit-da-day

 

Lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày

Hầu hết vi khuẩn của hệ tiêu hóa sống trong đại tràng (ruột già), ở mức độ ít hơn là trong ruột non. Lợi khuẩn Bifido sống chủ yếu trong ruột già, nhưng nhược điểm của lợi khuẩn này là dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày, nên việc đưa lợi khuẩn Bifido xuống đến ruột non và đại tràng là rất khó. Lợi khuẩn Lactobacillus sống chủ yếu trong ruột non trong khi đó lợi khuẩn Bifido sống trong ruột già.

LỢI KHUẨN BIFIDO GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT: VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm đường ruột, gây ảnh hưởng đến ruột già và trực tràng. Nó có thể ảnh hưởng bất cứ lứa tuổi nào, mặc dù hay xảy ra nhât ở nhóm tuổi 15 đến 30 và 50 đến 70. Bệnh thường bắt đầu ở trực tràng và có thể mở rộng ra toàn bộ ruột già. Bệnh gây viêm cho thành ruột. Sự viêm nhiễm lặp đi lặp lại làm cho thành ruột dày lên và tế bào sẹo phát triển. Mô ruột kết cuối cùng có thể chết hoặc bị nhiễm khuẩn trong trương hợp bệnh nặng.

Viêm đại tràng là bệnh mạn tính liên tục tái phát. Ở những người mắc viêm đại tràng, viêm nhiễm xảy ra ở nơi có mật độ vi khuẩn cao nhất là ruột kết và trực tràng. Liệu pháp thông thường chữa viêm đại tràng là kết hợp các thuốc kháng sinh. Mục đích và mong đợi của liệu pháp này dừng viêm nhiễm và giữ cho người bệnh ở trạng thái được làm dịu. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân trở nên nhờn thuốc, như vậy liệu pháp này sẽ không có tác dụng.

Các lợi khuẩn cũng có tác dụng làm dịu viêm loét đại tràng. Xem xét tất cả các nghiên cứu lâm sàng về sử dụng lợi khuẩn cho người viêm đại tràng, có thể thấy rằng các hỗn hợp chứa liều cao của nhiều loại lợi khuẩn  là hiệu quả trong giảm viêm loét và tăng thời gian dịu bệnh hơn so với việc dùng chỉ một loại lợi khuẩn riêng lẻ.

loi-khuan-tri-dai-trang

 

Lợi khuẩn bifido giúp bạn cải thiện sự khó chịu của Viêm đại tràng

Bệnh nhân viêm loét đại tràng đôi khi phải loại bỏ một phần ruột già để điều trị bệnh. Trong phẫu thuật loại bỏ này, các bác sĩ đôi khi phải tạo ra một túi bên trong để bệnh nhân không phải đeo thiết bị bên ngoài dùng cho việc chứa chất thải. Đôi khi lớp lót của túi bên trong này bị viêm tấy (khoảng 32% bệnh nhân được tạo túi bên trong sẽ có ít nhất một lần bị viêm túi này). Bệnh viêm túi bên trong này có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, mất nước, tăng tần xuất đi đại tiện, sốt, chảy máu và đau khớp.

Bệnh viêm túi trong được điều trị điển hình bằng kháng sinh trong thời gian ngắn. Các kháng sinh nói chung hiệu quả trong việc giảm viêm tấy và cải thiện thời gian dịu bệnh. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh sẽ gây ra các hiệu ứng phụ bao gồm tăng rủi ro tiêu chảy và tăng rủi ro mắc các bệnh đường ruột do bị mất nhiều lợi khuẩn.

Sử dụng lợi khuẩn Bifido là hướng hỗ trợ điều trị mới cho bệnh viêm túi trong (pouchitis) này. Các lợi khuẩn không những làm tăng thời gian dịu bệnh mà còn có các tác dụng phòng ngừa. Việc sử dụng lợi khuẩn cùng với thuốc kháng sinh sẽ có lợi cho người mắc bệnh này (tất nhiên hai loại này phải được uống cách nhau vài giờ để tránh việc kháng sinh tiêu diệt luôn lợi khuẩn). Các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn có liều lượng cao và nhiều loại lợi khuẩn là lựa chọn tốt nhất.

Những câu chuyện về lợi khuẩn bifido hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột thế nào sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật mời các bạn chú ý theo dõi!

Hồng Miên

Related Articles

Add Comment