Giải pháp chữa bệnh viêm đại tràng

Category: Viêm/ Đau đại tràng 99 3

Giải pháp chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất cần phải biết nguyên nhân chính của bệnh. Hầu hết các triệu chứng của viêm đại tràng là đau bụng và tiêu chảy thường tự khỏi mà không phải chữa trị hoặc sử dụng một loại thuốc nào nếu sức đề kháng của cơ thể tốt và tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột còn nhiều.

giai phap chua benh viem dai trang - 01

Nhưng với các trường hợp cần phải có sự can thiệp của y tế, thì cách điều trị cụ thể như sau:

1. Cần có sự can thiệp của bác sĩ

Nhiễm trùng: Thường gây tiêu chảy và viêm đại tràng nên việc điều trị cần xem xét nguyên nhân để có kết luận nên hay không nên dùng thuốc kháng sinh. Nhiễm virus thì chỉ cần bù dịch và cần có thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể tiêu diệt virus, sau bệnh sẽ khỏi dần. Nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella cũng không nên dùng kháng sinh, vì nhiều nghiên cứu cho thấy khi sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy do Salmonella gây nên không rút ngắn được thời gian khỏi bệnh. Ngược lại với khuẩn Clostridium diffcile thì cần phải điều trị bằng kháng sinh.

IBD: Là bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn) được điều trị bằng các loại thuốc theo phác đồ. Trước hết dùng thuốc kháng viêm, nếu không thấy chuyển biến thì phải sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch. Nếu trường hợp ruột non và đại tràng bị tổn thương nghiêm trọng thì cần phải phẫu thuật để loại bỏ bộ phận bị tổn thương.

Thiếu máu cục bộ: Giải pháp đơn giản và hiệu quả là truyền dịch qua tĩnh để ruột được nghỉ ngơi phục hồi và tránh mất nước. Nếu lượng máu không được khôi phục có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột đã hoàn toàn không được cung cấp máu.

Tiêu chảy và đau bụng: Đây là hai triệu chứng phổ biến ở những người bị viêm đại tràng. Cách tốt nhất nhất là ăn thức ăn dưới dạng các chất lỏng trong vòng 1-2 ngày.

Việc điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng thì việc dùng kháng sinh là rất cần thiết. Còn với các triệu chứng viêm ruột (IBD) thì cần dùng thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch.

2. Phẫu thuật

giai phap chua benh viem dai trang - 02

Với trường hợp viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng thì cần xem xét mức độ nghiêm trọng và những chuyển biến của bệnh để có kết luận chính xác và yêu cầu phẫu thuật.

3. Phương pháp điều trị khác

Chế độ ăn uống: Ăn chất lỏng là cách giúp ruột được nghỉ ngơi, vì thức ăn là chất lỏng khi vào dạ dày và xuống ruột non sẽ được hấp thụ luôn, nên không cần đại tràng phải làm việc nữa.

Bù nước và điện giải: Để cơ thể không bị mất nước vì đi ngoài nhiều.

Dịch truyền tĩnh mạch: Là cách bổ sung nước và chất dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch khi bệnh nhân không thể ăn uống đủ chất lỏng. Đặc biệt, với trường hợp viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ thì đây là giải pháp tối ưu nhất dể giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi.

4. Tiên lượng cho bệnh nhân viêm đại tràng

Bệnh nhân bị tiêu chảy do nhiễm trùng chỉ cần bù đủ nước và điện giải mà không cần can thiệp điều trị nguyên nhân.

Viêm đại tràng mãn tính, phải có kế hoạch điều trị suốt đời để kiểm soát và phòng chống các triệu chứng thường gặp.

Đối với bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cần tránh các yếu tố làm tổn hại đến động mạch: bệnh huyết áp ao, tim mạch, tiểu đường, cholestrol cao, hút thuốc lá,… Trường hợp bệnh nhân nặng làm cho đoạn đại tràng bị hoại tử thì cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Hang Le

Related Articles

3 thoughts on “Giải pháp chữa bệnh viêm đại tràng

 1. Dung

  dùng men vi sinh bifina rồi có phải dùng tiếp thuốc kháng sinh trị viêm đại tràng không ạ
  em dùng thử mấy loại rồi ko thấy cơn đau thuyên giảm
  thi thoảng vẫn bị đau đại tràng lại
  bác sĩ giúp em với

  Reply
 2. Hoàng

  kháng sinh chữa viêm đại tràng có thể mua ở đâu ạ
  dùng kèm với men vi sinh bifina được không ạ
  em sợ dùng kèm kháng sinh sẽ làm mất tác dụng của men vi sinh

  Reply
 3. Lan

  phác đồ điều trị viêm đại tràng mãn nào ít đau đớn nhất ạ
  em đi viện mấy lần rồi nhưng họ bảo phải mổ
  em thì rất sợ đau bác sĩ ạ

  Reply

Add Comment

Đặt câu hỏi cho Bs. Phạm Thị Thu Hồ

Bác sĩ sẽ trả lời trong thời gian tối đa 1 tuần.

Trường hợp CẦN THIẾT hãy đến trực tiếp văn phòng của Bác sĩ.