Lợi khuẩn Bifido là gì? Tại sao lại tốt cho đường ruột?

Category: Kiến thức 102 0

Trong đường ruột của con người có hai loại lợi khuẩn chính mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho đường ruột là Lactobacillus và Bifidobacterium (gọi tắt là bifido). Lợi khuẩn bifido soi dưới kính hiển vi có hình chữ Y.

Trong đó, lợi khuẩn bifido chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, chúng cư trú chủ yếu ở ruột già và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt với những người bị viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), rối loạn tiêu hóa.

images

– Tạo ra chất nhày bảo vệ niêm mạc đường ruột, tạo một hệ lông nhung làm lớp lá chắn bao vệ thành ruột non, đại tràng, hỗ trợ cải thiện tình trạng bị loét của người viêm đại tràng.

– Lớp lông nhung giúp giữ lại các độc tố từ thức ăn đưa vào, giúp giảm gánh nặng thải độc cho gan thận.

– Chúng gắn vào thành ruột non, cạnh tranh làm giảm bớt các vi khuẩn có hại.

– Chúng sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) làm ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.

– Chúng tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, qua đó giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể bạn.

– Tại lớp lông nhung bifido giúp sản xuất:

+ enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

+ 75% kháng thể cho hệ miễn dịch giúp tăng cường hệ miễn dịch.

+ Các vitamin nhóm B giúp an thần, ổn định thần kinh giảm căng thẳng, lo lắng, stress.

+ Chuyển đổi vitamin K1 thành K2, vì cơ thể không tự hấp thu được vitamin K1, mà bắt buộc phải nhờ lợi khuẩn chuyển đổi thành K2.

Nhờ những lợi ích trên lợi khuẩn Bifidobacterium hỗ trợ đắc lực cho những người bị bệnh đường ruột như: viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), rối loạn tiêu hóa,… Đặc biệt, những người già lại càng cần lợi khuẩn bifido, vì lợi khuẩn luôn giảm dần do nhiều yếu tố: ăn uống, dùng thuốc kháng sinh, thời tiết, stress, tuổi tác.

 N.Hồng

Related Articles

Add Comment