Bệnh viêm đại tràng mạn tính: Tất cả những gì bạn cần biết

Category: Viêm/ Đau đại tràng 1.666 7

Viêm đại tràng mạn tính là gì?

Bệnh viêm đại tràng mạn tính là tên gọi của bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng như rối loạn tiêu hóa mang tính chất mạn tính. Các biểu hiện thường gặp của bệnh viêm đại tràng mạn tính bao gồm chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy thường xuyên. Bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh, suy giảm khả năng tiêu hóa cũng như việc đi ngoài thường xuyên.

Viêm đại tràng mạn tính khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính. Một nguyên nhân khác cũng thường gặp là sự phát triển của các vết loét ở trong đại tràng không được điều trị triệt để, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào tấn công ruột và đại tràng cũng như làm biến tính các vi khuẩn tốt ở trong giữa đại tràng dẫn đến bệnh viêm đại tràng mạn tính.

image001

Viêm đại tràng mạn tính có rất nhiều ổ viêm loét

Nhiều bệnh nhân chán nản và hoang mang vì bệnh chữa được một thời gian lại tái phát. Các triệu chứng viêm đại tràng mạn tính cứ đeo đẳng như: đau bụng, đầy bụng trướng hơi, đại tiện thất thường lúc lỏng, lúc táo, sống phân, phân lẫn máu, mót rặn,…

Điều đau khổ nhất của người viêm đại tràng mạn tính là không dám ăn uống theo sở thích. Vì ăn một miếng cũng nghĩ tới cái bụng, nên phải kiêng khem khổ sở và luôn nhìn trước ngó sau tìm nhà vệ sinh.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm đại tràng mạn tính không phải là một bệnh có thể nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, Tuy nhiên ở nhiều ở nhiều trường hợp, bệnh nhân do không có thái độ đúng mực với bệnh nên các dấu hiệu thường trở nên trầm trọng hơn hoặc bệnh có thể tiến triển sang các căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư đại tràng, thủng đại Tràng, Đại Tràng cấp tính,etc.

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng

Bệnh nhân viêm đại tràng mạn càng lâu năm thì nguy cơ biến chứng lại càng cao bởi các vết loét ở trưởng đến nơi sâu và rộng hơn theo thời gian. Theo thống kê, tỷ lệ biến chứng của viêm đại tràng mạn tính phải dẫn đại tràng cấp tính là 2-6%, thủng đại tràng là 2,8%, xuất huyết nặng là 1-5% và ung thư đại tràng, trực tràng có thể là lên tới 40% ở một số cá nhân. Ở Việt Nam, ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư hệ tiêu hóa phổ biến nhất.

Ngoài ra bệnh viêm đại tràng mạn tính cũng gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống thường nhật của người bệnh. Các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mạn tính tuy không xuất hiện hàng ngày và thường xuyên nhưng chúng gây tác động không nhỏ lên cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Song song với các tác động lên hệ tiêu hóa viêm đại tràng mạn tính thường gây các tác động đến hệ thần kinh như cảm giác mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ hoặc trầm cảm hay giận dữ. Ở một số trường hợp cá biệt còn ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng của người bệnh như sốt, sút cân, gầy hốc hác, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và công việc của người bệnh.

Triệu chứng & Biểu hiện viêm đại tràng mạn tính  

Sự thực là rất ít người bệnh hiểu một cách tường tận về viêm đại tràng, nên không biết cách điều trị và chăm sóc cho đại tràng khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm đại tràng mạn tính

 • Rối loạn đại tiện: người bệnh thường xuyên đi vệ sinh, đi đồng nhiều lần trong một ngày, xuất hiện cảm giác mót rặn, sau khi đi sẽ cảm thấy cảm giác đau ở trong hậu môn.
 • Cấu trúc phân: Thông thường người bị viêm đại tràng mạn tính thường có biểu hiện phân lỏng, có thể có lẫn máu hoặc dịch nhầy trong phân.

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh viêm đại tràng mạn tính

Song song với cả các hiện tượng chỉnh hình trên tùy theo trường hợp, bệnh trạng và cá nhân mà người bệnh có thể có các dấu hiệu như sau:

 • Các biểu hiện của bệnh thiếu máu nhưng sao trong bệnh bạch cầu tăng máu cao
 • Nội soi trực tràng xuất hiện hiện tượng Viêm niêm mạc ruột và đại tràng xuất hiện các vết loét ổ loét cũng như các dấu hiệu của sự tổn thương khác tùy theo thời gian bị bệnh và độ nặng nhẹ của bệnh .
 • Các dấu hiệu khác: Các xét nghiệm khác cũng sẽ chỉ ra mức độ nặng nhẹ của bệnh như sự thay đổi của ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa, các chỉ số sinh hóa tế bào hồng cầu mua ruột đều có sự thay đổi rõ rệt tùy theo mức độ của bệnh

Sở dĩ người bệnh viêm đại tràng mạn tính luôn phải kiêng khem và hay bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, không dám ăn nhiều, ăn các đồ lạ hoặc các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh do một nguyên nhân sâu xa là hệ vi sinh vật trong đường ruột của họ luôn bị mất cân bằng (tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn – 15 % vi khuẩn gây hại) bởi:

 • Vốn dĩ đường ruột của họ còn rất ít lợi khuẩn, vì các ổ viêm loét là nơi cư trú có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, nên làm mất cân bằng hệ vi sinh vật và gây ra các triệu chứng khó chịu.
 • Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng mạn tính sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại để chữa lành các ổ viêm loét, nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn.

Các lợi khuẩn sống trong ống đại tràng, ở nơi chúng sinh sống mọc lên một lớp lông nhung, đồng thời lợi khuẩn sản xuất chất dịch nhầy bao phủ lên thành ruột, tạo lớp lá chắn vững chắc bảo vệ cho thành đại tràng.

Khi lợi khuẩn không còn, có nghĩa là lớp lông nhung nơi cư trú của lợi khuẩn cũng không còn, lớp màng nhầy do lợi khuẩn tiết ra để bảo vệ thành đại tràng cũng không còn. Các ổ viêm loét mới được chữa lành sẽ lên da non, để lại các vết sẹo, đó là điểm xung yếu. Khi thức ăn đi qua những chỗ này, thức ăn chỉ cần hơi nhiều đạm, hay dầu mỡ là lập tức những điểm xung yếu bị hại khuẩn tấn công và đại tràng sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm trở lại, do vậy người bị đại tràng thường phải xác định sống chung với bệnh.

image002

Hệ lông nhung là nơi cư trú của lợi khuẩn

 Cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính khoa học

nhan-dien-nguyen-nhan-khien-phu-nu-hien-dai-mac-hoi-chung-am-anh-tinh-duc1

Tăng cường vận động để kích thích tiêu hóa

 • Thứ nhất: không nên làm việc quá sức, không thức khuya, có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh các căng thẳng, stresss, để triệu chứng bệnh đại tràng mãn tính hạn chế tái phát.
 • Thứ 2: Ăn uống khoa học, không bỏ bữa, ăn làm nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, ăn các loại thực phẩm mềm dễ tiêu, ăn chín, uống sôi, không uống các đồ uống kích thích.
 • Thứ 3: Vận động nhẹ nhàng, chọn các môn thể thao như: thiền, yoga, khí công, đi bộ,…  để kích thích tiêu hóa, hấp thu và tăng cường sức khỏe tổng thể.
 • Thứ 4: Ngoài việc dùng thuốc điều trị để chữa lành các ổ viêm loét thì tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn là việc đặc biệt quan trọng, vì lợi khuẩn là yếu tố quan trọng giúp người bệnh đại tràng mãn tính có thể sống chung với bệnh một cách yên ổn. Vì lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiết ra chất dịch nhầy tạo thành lớp lá chắn bảo vệ thành đại tràng.
 • Thứ 5: Luôn lạc quan, vui vẻ, sẵn sàng đối phó với bệnh. Đây là yếu tố cũng vô cùng quan trọng giúp người bệnh đại tràng mãn tính hạn chế các triệu chứng tái phát.

Phương pháp hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng mạn tính của người Nhật

Vì không nhận thức được tầm quan trọng của lợi khuẩn, nên nhiều người bệnh viêm đại tràng khi điều trị một đợt thuốc được bác sỹ kê cho, thấy bụng êm là dừng và không tiếp tục bổ sung lợi khuẩn. Cách điều trị hữu hiệu và giúp người bệnh viêm đại tràng mạn tính có thể sống yên tâm cùng bệnh là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột trong khi điều trị và sau điều trị.

Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là loại lợi khuẩn chính trong đường ruột (Bifido chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn) và chúng lại cư trú chủ yếu ở đại tràng.

image003

Lợi khuẩn bifido – chiến binh đắc lực cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bổ sung lượng lợi khuẩn Bifido đầy đủ cho đường ruột sẽ giúp cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại), giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng: đau bụng, rối loạn đại triện, đầy bụng, trướng hơi,… Điều quan trọng hơn là tái tạo hệ lông nhung và lớp màng nhầy để bảo vệ thành đại tràng để chấm dứt vòng luẩn quẩn tái đi tái lại của bệnh viêm đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifidobacterium lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, nên dễ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày, do đó rất ít hãng dược sản xuất men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này.

Tin vui cho người viêm đại tràng mạn tính là: Hiện nay, có một số với sản phẩm của Nhật Bản áp dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%).

Related Articles

7 thoughts on “Bệnh viêm đại tràng mạn tính: Tất cả những gì bạn cần biết

 1. Hiếu

  triệu chứng viêm đại tràng mãn tính là gì vậy bạn
  làm sao để khoong bị tái phát
  sử dụng bifina bao lâu thì hiệu quả

  Reply
 2. Khang

  triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm cho bà mẹ đang mang thai không ạ
  vợ em mang thai cháu 6 tháng tuổi lại bị bệnh này
  em đang không biết cách chữa thế nào để cho mẹ và con được an toàn

  Reply
 3. Tùng

  viêm đại tràng mãn tính triệu chứng có phải là đau bụng âm ỷ, buồn nôn và người mệt mỏi ko ạ
  em hay bị các triệu chứng này đồng thời
  có nên đi khám không ạ hay dùng men vi sinh uống nếu khỏi thì thôi ạ 😀

  Reply
 4. Mai

  thuốc đặc trị viêm đại tràng mãn tính uống loại nào là tốt ạ
  dùng song song với bifina thế nào cho hiệu quả ạ
  mua ở đâu cho chuẩn ạ
  cảm ơn

  Reply
 5. Mai

  em bị bệnh viêm đại tràng mãn tính
  nên đến khám và trữa ở đâu để dứt điểm được bệnh ạ
  em thử đi việt đức và viện bạch mai rồi nhưng vẫn bị lại
  điều trị thì tốn kém mà bệnh rất ảnh hưởng tới cuộc sống của em
  bác sĩ tư vấn cho em với
  cảm ơn

  Reply
 6. Dũng

  hỗ trợ chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng bifina rất tốt
  mình uống đều đặn giúp tiêu hoá tốt hơn
  không còn hay đau bụng như trước nữa

  Reply
 7. Thu

  ngoài Bifina còn thuốc trị viêm đại tràng mãn tính nào hiệu quả tốt
  dùng kết hợp được không ạ
  em sợ uống bifina lâu ngày dễ bị tác dụng phụ gì không ạ
  cảm ơn

  Reply

Add Comment