Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng co thắt

Category: Bệnh đường ruột 297 3

Viêm đại tràng co thắt là gì ?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là bệnh viêm ruột kích thích, hội chứng ruột bị kích thích, hội chứng kích thích đường ruột . Viêm đại tràng co thắt là một chứng bệnh phổ biến hiện nay.  Không nên nhầm lẫn viêm đại tràng co thắt với các bệnh khác của đại tràng như: viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn. Viêm đại tràng co thắt là một rối loạn cơ năng của đại tràng, có nghĩa là người có viêm đại tràng co thắt không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở đại tràng.

hoi chung ruot kich thich image 001

Viêm đại tràng co thắt thể Tiêu chảy & Táo Bón

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cứ một trong năm người Mỹ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt, có khoảng hai phần ba trong số đó là phụ nữ. Viêm đại tràng co thắt khiến bạn có thể bị đau quặn bụng hoặc tiêu chảy bất cứ lúc nào.

Viêm đại tràng co thắt thường bắt đầu ở giai đoạn mới trưởng thành (tuổi  30) với những thay đổi trong việc đi đại tiện. Tỷ lệ số lần đi đại tiện bị tiêu chảy hoặc táo bón chiếm đến 25%, mặc dù nó gây ra rất nhiều khó chịu và stress, nhưng viêm đại tràng co thắt không gây tổn hại vĩnh viễn cho đại tràng và cũng không dẫn đến các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Sau bữa ăn dạ dày phình to và giải phóng các loại hoóc môn (hormone) tiêu hóa khác nhau. Điều này sẽ kích hoạt các dây thần kinh trong đại tràng, qua đó kích thích các cơ bắp trên thành đại tràng. Phản xạ dạ dày – đại tràng này có thể bị phóng đại quá mức ở những người mắc viêm đại tràng co thắt làm cho họ đau quặn bụng và đi tiêu chảy ngay cả trước khi bữa ăn kết thúc.

Sự co thắt đại tràng đều đặn giúp di chuyển thức ăn tiêu hóa từ từ khi đi xuống trực tràng. Trong quá trình di chuyển này nước và các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể, để lại phần còn lại (còn gọi là phân) sẽ được thải ra ngoài. Những cơn co thắt đại tràng này xảy ra vài lần trong ngày, đôi khi dẫn đến việc đi đại tiện và đôi khi lại gây ra các vấn đề khác. Nếu cơ bắp của đại tràng, các xương chậu và các cơ vòng (để đóng mở dạ dày) không được phối hợp tốt, hậu quả gây ra sẽ là đau, táo bón hay tiêu chảy.

hoi chung ruot kich thich image 002

Nguyên nhân gây ra & Triệu chứng- Biểu hiện viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt vẫn chưa có được những kết luận rõ ràng, tuy nhiên ít nhất bốn hệ thống của cơ thể được thấy có liên quan đến nguyên nhân gây bệnh và được xem xét trong việc điều trị bệnh.

 • Hệ thống sinh lý: hệ thống thần kinh tự trị (ANS), thần kinh nội tiết và cảm giác đau
 • Hệ thống cảm xúc: lo âu và trầm cảm vì sự khó chịu và sợ hãi là những cảm xúc mà hội chứng này gây ra
 • Hệ thống nhận thức: làm thế nào mà tâm trí diễn giải hội chứng này thành các hành vi và cách đối phó
 • Hệ thống hành vi: phản ứng của cơ thể đối với các vấn đề môi trường

Giống như tim và phổi, đại tràng được điều khiển bởi hệ thần kinh tự trị (ANS). Đây là phần vô thức của hệ thống thần kinh, nó báo hiệu với ruột già khi nào thì co lại và di chuyển các chất chứa trong hệ tiêu hóa của bạn, thúc đẩy quá trình thải bỏ khỏi cơ thể. Do đại tràng có kết nối kiểu với não, nó có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi stress và các cảm xúc. Khi bạn sợ hãi, tim bạn đập nhanh hơn. Đại tràng phản ứng (căng thẳng) bằng cách co thắt quá nhiều hoặc quá ít. Đại tràng ở từng người có độ nhảy cảm khác nhau và phản ứng mạnh mẽ với sự kích thích từ thực phẩm.

Mặc dù viêm đại tràng co thắt không phải là một bệnh, nó gắn liền với một số bệnh hay các biểu hiện như trầm cảm, đau cơ xơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính, hành vi ăn uống bất thường, stress mãn tính, đau nửa đầu, rối loạn nhân cách và lo âu, lạm dụng tình dục,và rối loạn giấc ngủ. Với một số người, viêm đại tràng co thắt có thể là một phần của vấn đề tiêu hóa tổng thể chẳng hạn như  bệnh trào ngược.

Triệu chứng & Biểu hiện của viêm đại tràng co thắt

Các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt có thể bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh khác, cũng như tiến triển theo thời gian. Các thay đổi thường ngẫu nhiên, tuy nhiên có một số quy luật cho triệu chứng viêm đại tràng co thắt :

 • Dấu hiệu chính hoặc triệu chứng của viêm đại tràng co thắt là đau hoặc khó chịu vùng bụng.
 • Dấu hiệu khác của viêm đại tràng co thắt thường liên quan tới thói quen đại tiện. Bạn sẽ chú ý thấy một tần suất xuất hiện của tiêu chảy hoặc táo bón của bản thân và tần hiện tượng này liên quan tới các cơn đau.
 • Các triệu chứng kéo dài và thường tan đi với thời gian.

Các triệu chứng viêm đại tràng co thắt có thể xảy ra cùng lúc hoặc không.

Các dấu hiệu khác của viêm đại tràng co thắt
Ngoài các dấu hiệu trên , khoảng 25-50% người bị viêm đại tràng co thắt báo cáo rằng có cảm giác:

 • Ợ nóng
 • Đầy bụng, no sớm
 • Buồn nôn
 • Đầy hơi
 • Thường xuyên khó chịu bụng trên hoặc đau (khó tiêu)
 • Cảm giác cần đi vệ sinh
 • Cảm giác đi vệ sinh không hết

Ngoài ra có một số cảm giác khác nữa, nhưng không chính xác như:

 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Đau thắt lưng
 • Đau đầu

Thường các triệu chứng tỏ ra mâu thuẫn như tiêu chảy và táo bón xen kẽ. Bạn nên đi gặp bác sĩ để xác định chính xác bệnh và giữ một nhật kí các triệu chứng để bác sĩ theo dõi và xác định bệnh trạng của bạn.

Có một lời khuyên chúng: Vận động có thể giúp cải thiện các vấn đề gây ra do viêm đại tràng co thắt, bạn có tập thể dục, đi bộ, chạy, hoặc tập gym.

Nguồn: sách Doctor’s guide to Gastrointestinal Health

Related Articles

3 thoughts on “Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng co thắt

 1. Cường

  triệu chứng hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không bác sĩ
  liệu có tái phát không ạ
  em bị 2 lần rồi
  cảm ơn bác sĩ

  Reply
 2. triệu chứng ruột kích thích biểu hiện như thế nào ạ
  làm sao để giảm đau bụng nếu bị ạ
  thank

  Reply
 3. biểu hiện của hội chứng ruột kích thích trêntrên trẻ nhỏ là thế nào vậy bác sĩ
  em có cháu hay bị đau bụng đi ngoài
  nhưng không rõ là bị ruột kích thích hay không

  Reply

Add Comment