Bệnh đường ruột là gì ?

0
343

Bệnh đường ruột là tên gọi chung của các bệnh liên quan đến đường ruột như: viêm đại tràng, sống phân, táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích,…

Bệnh xảy ra ở ruột non và ruột già, gây ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động bình thưởng ở hai cơ quan tiêu hóa làm bạn chán ăn, ăn không ngon miệng, cản trở khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, cơ thể mệt mỏi, dẫn đến nhiều biến chứng về bệnh tật như: ung thư ruột kếp, suy dinh dưỡng…

Vai trò của hệ đường ruột

benh duong ruot -01

Hệ đường ruột bao gồm ruột non và ruột già. Chúng là một phần của hệ tiêu hóa. Trong cơ thể, hai bộ phận này nằm ở sau dạ dày, là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi thức ăn được đưa xuống khoang miệng, chúng sẽ được nghiền nhỏ ở dạ dày và tiếp tục đẩy xuống ruột non và ruột già. Tại đây diễn ra quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của thức ăn vào máu đi nuôi cơ thể. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi hệ vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) có chủ yếu ở ruột non và một số ít ở ruột già.

Các tác động làm tổn thương đến hệ đường ruột

Đa số các tổn thương ở hệ đường ruột thường bắt nguồn từ thói quen ăn uống đồ chua, cay, nóng, đồ lạnh, cơ thể bị stress trong một thời gian dài hoặc việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày… làm mất cân bằng tỉ lệ của hệ vi khuẩn trong đường ruột, khi số lượng vi khuẩn có lợi giảm xuống, vi khuẩn có hại tăng lên, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đường ruột, tạo tiền đề cho nhiều loại bệnh đường ruột xảy ra.

benh duong ruot - 02

Những loại bệnh đường ruột phổ biến

Khi đường ruột (bao gồm ruột non và ruột già) bị tổn thương, có nghĩa là bạn đang mắc bệnh đường ruột. Bệnh đường ruột có thể chỉ kéo dài trong vài ngày như: tiêu chảy, táo bón, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…, nhưng nhiều trường hợp bị mắc bệnh đường ruột mãn tính như: đau dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích… rất khó chữa khỏi, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư.

benh duong ruot - 03

Hệ đường ruột là một trong các cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của con người, nó quyết định đến sức khỏe, tuổi thọ và chất lượng sống của bạn. Vì vậy, hãy bảo vệ chúng bằng những thói quen ăn uống, sinh hoạt đúng mực, để hệ đường ruột luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Khi bị bệnh đường ruột, cần phải có giải pháp khắc phục và chữa trị ngay lập tức, tránh để những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here