Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không ?

Category: Viêm/ Đau đại tràng 75 0

Những người sống với viêm loét đại tràng đang bị đè nặng bởi nhiều câu hỏi, đặc biệt là khi bạn mới bị bệnh và được chẩn đoán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn về độ nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm đại tràng hiếm khi gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Viêm đại tràng có thể ảnh hưởng tới khả năng lao động, công việc, cuộc sống gia đình do tiêu chảy, mệt mỏi, đau ốm, thay đổi tâm trạng và những triệu chứng không tốt khác nữa.

Viêm loét đại tràng chỉ đe dọa tính mạng khi tiến triển thành nhiễm độc ruột già, chảy máu trong hay thủng ruột. Tuy nhiên các diễn tiến này đều có thể được cấp cứu và điều trị với y học hiện đại nếu được cấp cứu kịp thời. Thông thường bệnh là mạn tính và có thể cải thiện triệu chứng nếu bạn có thái độ đúng mực và lối sống phù hợp.

Bệnh viêm đại tràng biến chứng có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm đại tràng ở thể nhẹ không gây biến chứng nguy hiểm, nhưng khi bệnh tiến triển, viêm đại tràng có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng thực sự:

  • Mất máu và có thể yêu cầu truyền máu.
  • Nhiễm độc ruột già: Tình trạng rất nghiệm trọng mà đại tràng sưng tấy, căng lên, khiến bệnh nhaanh bị phình bụng, sốt cao. Ruột kết mở rộng và tê liệt, có thể dẫn tới vỡ ruột. Nếu tình trạng này xảy ra, tỉ lệ tử vong lên tới 30%.
  • Thủng ruột: Vết loét do nhiễm trùng phát triển khiến ruột bị thủng và đe dọa tính mạng bệnh nhân.
  • Nguy cơ ung thư: Như các bệnh viêm nhiễm kéo dài khác, bệnh có nguy cơ diễn tiến thành ung thư. Tỉ lệ tiến triển thành ung thư tùy thuộc và mức độ bệnh và thời gian. Theo nghiên cứu thì tỉ lệ tiến triển thành ung thư là 5-10% sau 10 năm và 15-40%sau 30 năm chung sống với bệnh.

Tuy chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị viêm đại tràng tiến triển thành nguy hiểm và các phương pháp điều trị hiện đều sẵn sàng nhưng bạn nên chú ý các biểu hiện bất thường và sớm đi khám.

Các bác sĩ khuyến cáo: bệnh nhân Viêm đại tràng thường có tâm lý chung sống với bệnh, nhưng bạn nên chủ động tìm tới bác sĩ và tiếp cận với các biện pháp chữa trị chủ động, không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống, ngăn ngừa sớm khả năng tiến triển thành nguy hiểm của bệnh.

Related Articles

Add Comment