Bệnh viêm đại tràng là gì

5
374

Hiện nay, bệnh viêm đại tràng là một bệnh đường ruột khá phổ biến, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên và người già. Viêm đại tràng gây ra những triệu chứng rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.

Đại tràng (có tên gọi khác là ruột già) là phần cuối của ống tiêu hóa, đại tràng của người trưởng thành dài khoảng 1,2m. Đại tràng có nhiệm vụ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non đổ xuống.

benh viem dai trang la gi

Đại tràng bị viêm có rất nhiều ổ viêm loét

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng có các ổ viêm loét, những ổ viêm loét này là nơi cư trú của rất nhiều vi khuẩn gây hại, nếu những ổ viêm loét này không được chữa lành vi khuẩn gây hại sẽ sinh sôi phát triển và lan nhanh gây ra những cơn đau bụng và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa: đầy bụng khó tiêu, ợ hơi, phân lúc nát – lỏng – táo – sống phân, bị nặng phân có thể lẫn máu như máu cá, lúc nào cũng có cảm giác mót rặn,…

Trong thành ruột của con người có một lớp lông mao hay còn gọi là lông nhung, phải soi dưới kính hiển vi mới nhìn thấy, đây chính là nơi cư trú của các vi khuẩn (có cả lợi khuẩn và vi khuẩn gây hại), tại đây lợi khuẩn sẽ tiết ra dịch nhầy nhớt trám lên toàn bộ thành ruột tạo thành một lớp màng chắn bảo vệ thành ruột. Nếu trên thành ruột có xuất hiện các ổ viêm loét thì ở đó lông nhung cũng trơ trụi và lớp màng nhầy che chắn cũng không còn.

Khi bị bệnh đại tràng người bệnh thường phải điều trị bằng kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại chữa lành các ổ viêm loét, nhưng kháng sinh lại tiêu diệt luôn lợi khuẩn nên lớp màng chắn bảo vệ đại tràng hầu như không còn và làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đườg ruột gây nên các rối loạn tiêu hóa. Cứ như vậy nhiều lần lặp lại các triệu chứng đó người bệnh lại chỉ chú trọng điều trị triệu chứng nên lớp lá chắn bảo vệ đại tràng không còn, khi đó chỉ cần ăn uống không cẩn thận là lập tức bị tái lại.

Bệnh đại tràng không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu các triệu chứng của viêm đại tràng không được chữa trị triệt để thì rất dễ bị biến chứng các bệnh nguy hiểm như: trĩ, sa trực tràng, ung thư đại tràng,… Nhưng để các triệu chứng viêm đại tràng dứt điểm không tái phát người bệnh nên song song điều trị các ổ viêm loét bằng kháng sinh và kiên trì bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo lớp màng chắn bảo vệ đại tràng.

5 COMMENTS

 1. viem dai trang co kho chua khong thua bac si
  em bi 2 nam roi uong nhieu thuoc ma van khong khoi
  dung bifina lieu co khoi dc khong a
  cam on

 2. bifina liệu có tác dụng tốt cho người bị viêm dai trang nhẹ không ạ
  em thi thoảng bị đau, đi khám thì được kết luận là viêm đại tràng nhẹ

 3. dung bifina lieu co giam duoc trieu chung benh viem dai trang o nguoi gia khong a
  me em bi dau dai trang nen rat kho chiu anh huong toi suc khoe
  nhieu khi rat dau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here