Biểu hiện và triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa

0
658

Rối loạn tiêu hóa, nhẹ thì đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, sống phân… nặng thì nôn mửa, tiêu chảy, dẫn đến mất nước. Dù không nguy hiểm, nhưng rối loạn tiêu hóa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và hoạt động sống thường nhật của người bệnh.

Thực tế, rất nhiều người chủ quan, không để ý đến chứng rối loạn tiêu hóa, chỉ đến khi bệnh nặng, mới đến gặp bác sĩ thì rất khó xử lý triệt để.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa thường gặp

Đau bụng: Các triệu chứng đầy hơi thường tăng dần trong ngày. Người bị rối loạn tiêu hóa, buổi sáng có thể thấy bụng nhỏ, thoải mái, nhưng càng về chiều thì bụng càng to ra, thường xuyên có cảm giác khó tiêu, có người bị xì hơi, đắng miêng, ợ chua,…

Táo bón, tiêu chảy, sống phân: Người bị rối loạn tiêu hóa nặng sẽ có những biểu hiện: táo bón, tiêu chảy, sống phân kéo dài. Các triệu chứng có thể đến đồng thời trong ngày hoặc luân phiên, dẫn đến tình trạng đi ngoài bất thườn, không ổn định, người mệt mỏi, xanh xao.

Nôn mửa: Nôn mửa làm người bệnh bị mất nước, mệt mỏi. Nếu tình trạng nôn mửa kéo dài, nôn ra máu, người bệnh cần phải đến bệnh viện để khám chữa kịp thời.

bieu hien cua roi loan tieu hoa

Cách chữa rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là do loạn khuẩn, hại khuẩn lấn át lợi khuẩn. làm giảm chức năng tiêu hóa.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bieu hien cua roi loan tieu hoa là do chế độ ăn uống: nhiều chất béo, đạm, đường, ít rau xanh, ăn uống không điều độ, hay bỏ bữa.

Do vậy, để chữa trịbieu hien cua roi loan tieu hoa, người bệnh phải thay đổi chế độ ăn uống, và uống bổ sung men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, cân bằng tỉ lệ 85% lợi khuẩn: 15% hại khuẩn trong đường ruột. Ở 1 số trường hợp nặng, hại khuẩn trong đường ruột quá nhiều người bệnh cần hỗ trợ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn và uống bổ sung men vi sinh vẫn là yếu tố quyết định để cải thiện rối loạn tiêu hóa.

trieu chung roi loan tieu hoa

Cải thiện chế độ ăn uống

Người bị rối loạn tiêu hóa cần lưu ý 7 điều sau khi ăn uống:

  1. Không ăn đồ lạnh
  2. Hạn chế ăn quà vặt ngoài hàng, quán, đồ ăn nhanh nhiều dầu, mỡ
  3. Hạn chế uống rượu, bia
  4. Không xem tivi, làm việc trong khi ăn
  5. Phải ăn chậm, nhai kỹ
  6. Ăn vừa phải, có thể chia làm nhiều bữa. Tuyệt đối không ăn quá no
  7. Hạn chế ăn thực phẩm chua, cay

trieu chung bi roi loan tieu hoa

Uống bổ sung men vi sinh

Men vi sinh có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, giúp lấy lại tỉ lệ vàng của vi khuẩn trong đường ruột: 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Khi lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ trong đường ruột, hại khuẩn sẽ bị lấn át, người bệnh sẽ giảm dần những triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây ra.

Có rất nhiều loại lợi khuẩn được bổ sung trong men vi sinh nhưng loại men có bổ sung lợi khuẩn Bifido bacterium (Bifido) có tác dụng nhanh và mạnh nhất. Bởi Bifido là lợi khuẩn chiếm chủ yếu trong đường ruột, chiếm 99% số lượng lợi khuẩn sống trong đường ruột.

Ở những nước có nền y học cao như Nhật Bản, men vi sinh bổ sung lợi khuẩn Bifido rất được người dân tin dùng. Loại men vi sinh có lợi khuẩn Bifido, đứng số 1 tại Nhật Bản trong 18 năm đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi Bifina. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ vượt trội, độc quyền trên thế giới, bao bọc lợi khuẩn trong những viêm nang nhỏ, liền mạch không vết nối, có 2 lớp bảo vệ kép là màng kháng axit và màng siêu bảo vệ, giúp tăng tỉ lệ sống của Bifido lên đến 90% khi vào đến đại tràng, trong khi các men vi sinh truyền thống chỉ đưa được <1% Bifido còn sống vào đại tràng.

Đây là 1 tiến bộ vượt bậc của nền y học Nhật Bản, giúp người bị rối loạn tiêu hóa sống thoải mái hơn với chứng bệnh này.   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here