Các dấu hiệu cảnh báo có thể bạn bị bệnh đường ruột

0
419

Khi đường ruột gặp phải bất kỳ vấn đề gì sẽ làm đảo lộn hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Vì vậy, không thể xem nhẹ trước những tín hiệu bất thường để phòng ngừa các bệnh đường ruột.

Các triệu chứng ban đầu Điều đầu tiên cần phải chú ý đến các triệu chứng về bệnh đường ruột là mức độ thường xuyên xảy ra của nó. Nếu bạn hay gặp phải một trong số những biểu hiện sau đây dù không ăn hay uống quá nhiều vào tối hôm trước thì có thể hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề:

– Thường xuyên cảm thấy khó tiêu hay bị ợ nóng Hay bị đầy hơi

– Đi đại tiện rất ít

– Đau thắt ruột khi ăn vào hay khi đi tiêu

– Đau khớp, căng cơ hay mắc phải các vấn đề về da

– Bị tiêu chảy

– Bị táo bón Nôn mửa

– Ợ hơi, trào ngược, ngứa cổ hay viêm họng

– Đi ngoài ra máu.

phan-biet-mau-do-tri-noi-va-mau-do-benh-duong-ruot1-250x201

Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa Nếu ruột của bạn liên tục lên tiếng cảnh báo thì có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Điều này có thể dẫn đến hệ miễn dịch phản ứng lại quá mức bình thường, mất cân bằng về oxy, kháng insulin và tích trữ các tế bào chất béo. Hãy cân nhắc các triệu chứng sau đây:

Tăng cân bất thường: Đây là biểu hiện cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mặc dù vậy cân nặng của bạn vẫn tăng lên.

Các vấn đề về hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch có vấn đề dẫn đến khả năng hoạt động kém, viêm nhiễm kéo dài và không thể ngăn các căn bệnh đường ruột.

Nhạy cảm hoặc dị ứng với thức ăn: Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm thường gây ra dị ứng hay nhạy cảm cho người tiêu thụ như thức ăn có chứa gluten, Monosodium glutamate (MSG), các chế phẩm từ sữa và trứng. Việc ăn những thức này quá mức sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về chất trong cơ thể.

Cơ thể bài trừ chất lactose khi nó không thể tạo ra enzyme để tiêu thụ loại đường lactose có trong sữa. Khi đó việc tiêu thụ các loại thực phẩm có thành phần này sẽ dẫn đến hiện tượng tăng cân bất thường. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng kháng gluten vốn là nguyên nhân của căn bệnh rối loạn hệ tự miễn sau đó.

Sự viêm nhiễm ở thành ruột: Điều này dẫn đến hội chứng rò ruột, ruột dễ bị kích ứng (IBS) và bệnh viêm túi thừa thực quản.

Nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa chính là do sự thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến cơ chế chuyển hóa chất dinh dưỡng của ruột bị mất cân bằng. Trong dạ dày của chúng ta không chỉ tồn tại các lợi khuẩn hoạt động như một bộ phận cơ thể mà còn có các hại khuẩn. Chính chế độ ăn giàu carbonhydrate với đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn là điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn và các men trong đường ruột phát triển mạnh. Chúng là tác nhân gây ra nhiễm trùng men đường ruột, ruột dễ bị kích ứng và viêm khớp dạng thấp. Đó là lý do tại sao cần bổ sung thực phẩm có chứa probiotic sau khi điều trị bằng kháng sinh để tăng cường hại khuẩn.

3 Một số biện pháp tăng cường sức khỏe tiêu hóa:

– Giảm lượng đường, bột và chế phẩm từ sữa nạp vào cơ thể

– Chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng

– Dùng men vi sinh và các thực phẩm giàu probiotic

– Uống nhiều nước

– Nhai kỹ thức ăn

Minh Nhiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here