Rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia

0
1794

Nam giới thường uống rượu bia nhiều trong các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt. Đó cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vậy giải pháp nào cho những trường hợp này?

Khi uống nhiều rượu bia biểu hiện đầu tiên là bị đau bụng, kèm theo các rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng thường gặp là: bụng đau âm ỉ, có lúc dữ dội, phân lúc táo, lỏng, sống phân, buồn nôn,… Chính những biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài do uống rượu bia sẽ dẫn đến các bệnh: viêm loát dạ dày, viêm đại tràng tràng, viêm gan, xơ gan,…

image001
Uống rượu bia nhiều gây nên chứng rối loạn tiêu hóa

Thực tế nhiều người chưa biết dạ dày chỉ có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn, còn việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng là do lợi khuẩn ở ruột non và ruột già (đại tràng). Khi ăn nhậu, các món ăn thường nhiều đạm, dầu mỡ cùng với lượng cồn lớn đi vào đường ruột gây quá tải cho lợi khuẩn, nên dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa.

Trong đường ruột của chúng ta có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn. Hệ lông nhung đó cũng chính là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, vì các chất độc hại từ nguồn thức ăn và nồng độ cồn từ rượu bia sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông nhung hút, giữa lại và phân hủy trước khi qua gan, giúp giảm tải cho gan, thận. Tuy nhiên, với một lượng vừa phải hệ tiêu hóa của bạn sẽ không sao, nhưng vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

image002

Lợi khuẩn cư trú trong hệ lông nhung trên thành ruột

Theo các nhà khoa học, yếu tố căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh về đường ruột. Nhưng nguyên nhân sâu xa là do thiếu lợi khuẩn, vì đường ruột và não bộ có một mạng lưới dây thần kinh kết nối với nhau, mà lợi khuẩn lại là nhà máy sản xuất vitamin nhóm B theo yêu cầu của não bộ, giúp an thần, ổn định thần kinh, giảm các stress, lo lắng.

Để hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh đường ruột do uống rượu bia, việc quan trọng nhất là đảm bảo tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện các chứng đau bụng, đầy bụng, trướng hơi,… bằng cách tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là bifido) từ các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này. Vì Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột.

image003

Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cải thiện nhanh chóng chứng rối loạn tiêu hóa

Nhưng lợi khuẩn Bifido lại rất dễ bị tiêu diệt bởi môi trường axit dạ dày, chính vì vậy nếu không có công nghệ bảo vệ lợi khuẩn đi qua dạ dày thì rất ít lợi khuẩn có thể sống được vào tới ruột non và đại tràng. Nếu có thì tỷ lệ đưa được lợi khuẩn Bifido sống sót xuống đến đường ruột rất thấp.

Có một số sản phẩm của Nhật Bản áp dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao, nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa nhanh, hiệu quả.

Để tránh các rối loạn tiêu hóa và bảo vệ hệ tiêu hóa, những người hay uống rượu bia nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Nếu có điều kiện thì nên bổ sung hàng ngày để tăng cường sức khỏe đường ruột, phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa.

Hồng Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here