Lợi khuẩn Bifidobacterium cứu cánh của hệ tiêu hóa

0
2963

Bạn có biết trong đường ruột chúng ta có hàng trăm nghìn tỉ vi khuẩn có lợi và có hại. Khi đường ruột khỏe mạnh thường duy trì tỉ lệ 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) là lợi khuẩn chính yếu chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chú yếu ở cuối ruột non và ruột già (đại tràng), có vai trò quan trọng trong hệ trong tiêu hóa.

Vai trò của lợi khuẩn Bifido đối với hệ tiêu hóa và miễn dịch:

 • Sống bám lên các lông nhung ở thành ruột, tiết ra chất nhầy bao tráng lên niêm mạc ruột non và đại tràng tạo thành một lớp lót che chắn, bảo vệ cho vệ niêm mạc ruột khỏi bị các chất độc, vi khuẩn gây hại tấn công gây viêm loét.
 • Tiết ra kháng sinh nội sinh tiêu diệt và ức chế các vi khuẩn gây hại phát triển, hỗ trợ làm lành nhanh các vết thương trong ruột và đại tràng.
 • Sản xuất 3000 enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn khó tiêu và giúp đẩy các chất thải, độc tố ra ngoài, làm mềm và ổn định phân, tạo khuôn phân mềm mượt, dễ đẩy ra ngoài.
 • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại đảm bảo tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn, làm đường ruột hoạt động đúng chức năng của nó, cải thiện các bệnh đường ruột.
 • Kiến tạo 75% kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Sản xuất ra các vitamin nhóm B – là nguồn thức ăn của não bộ, giúp an thần cho hệ thần kinh, ổn định hệ trục não – ruột, giảm thiểu các cơn đau bụng, giảm căng thẳng, stress.
 • Chuyển hóa vitamin K1 thành K2 giúp hấp thụ canxi, tăng cường trí nhớ.
 • Thanh lọc thải độc cho gan, ruột: Lợi khuẩn sống bám lên các lông nhung, giữ lại độc tố không cho ngấm vào máu, đào thải độc tố và chất thải theo phân.

bifidobacterium-1

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifidobacterium có đặc điểm:

 • Giảm dần theo tuổi tác: Theo công trình nghiên cứu của Bản Tiến sĩ Tomotari Mitsuoka Nhật Bản năm 1978: Lợi khuẩn Bifido giảm dần theo tuổi tác. Khi trẻ em mới sinh ra có 99% lợi khuẩn Bifido trong ruột, ở người trưởng thành chỉ còn 10%, người già trên 60 tuổi tỉ lệ này chỉ còn dưới 1%.
 • Lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày.
 • Lợi khuẩn Bifido dễ bị giảm do các yếu tố sau:

+ Do dùng nhiều kháng sinh

+ Thời tiết thay đổi

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học

+ Căng thẳng, mệt mỏi, stress

+ Giảm theo tuổi tác.

Thiếu hụt lợi khuẩn Bifido làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, trĩ, táo bón,…

Chính vì vậy, cần phải thường xuyên cung cấp lợi khuẩn Bifidobacterium cho đường ruột để đảm bảo cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh lý đường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here