Viêm đại tràng co thắt những dấu hiệu nhận biết

Category: Kiến thức 2.459 0

Viêm đại tràng co thắt hay còn có một vài tên gọi: hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt. Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt hiện nay chưa được xác định chính xác, nhưng người mắc bệnh thường có những triệu chứng trầm cảm, hay căng thẳng mệt mỏi, stress tâm lý, rối loạn nhu động ruột,…

Những người bị viêm đại tràng co thắt có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

Bệnh nhân viêm đại tràng co thắt thường có các dấu hiệu bị tiêu chảy hoặc táo bón xe kẽ nhau. Khi bị tiêu chảy, mỗi ngày đi từ 3-4 lần phân không có máu, có nhiều nhầy. Khi táo bón, đi ngoài phân lổn nhổn như phân dê, thường đi kèm với đau bụng.

hoi-chung-ruot-kich-thich-hinh-anh001

Đau bụng, đau quặn là triệu chứng thường thấy ở người viêm đại tràng co thắt: đau bất chợt, đau dữ dội, đau dai dẳng, âm ỉ, các vị trí đau khó xác định, có khi dọc đại tràng, vùng hạ vị hoặc hố chậu.

Sau khi ăn, người viêm đại tràng co thắt có cảm giác chướng bụng, sôi bụng, nếu ợ hơi được sẽ có cảm giác thoải mái, có lúc ruột cuộn lại nổi cục cứng khi xoa bóp một lúc sẽ mất đi hoặc tự dưng mất.

Viêm đại tràng co thắt còn gây ra các dấu hiệu buồn nôn, khó nuốt, đôi khi cảm thấy như có một cục vướng ở cổ họng, trào ngược dạ dày, nóng rát ở thượng vị.

Người mắc viêm đại tràng co thắt dễ lo lắng, mệt mỏi, mất ngủ, tính khí thay đổi, cáu gắt, dễ xúc động,…

hoi-chung-ruot-kich-thich-hinh-anh002-png

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt thay đổi theo thời gian, ở mỗi người xu hướng phát triển của bệnh khác nhau. Ví dụ một số người chủ yếu bị táo bón, những người khác thường xuyên đau bụng, có người các triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian vài tuần, có người kéo dài vài tháng. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, rối loạn tiêu hóa kéo dài bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Related Articles

Add Comment