Lý do nên tăng cường thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Category: Kiến thức 1.157 0

Tại sao chúng ta nên tăng cường thực phẩm bổ sung lợi khuẩn? Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, việc thêm lợi khuẩn (probiotics) và thức ăn cho lợi khuẩn (prebiotics) vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp ngăn ngừa tiêu chảy và các bệnh đường ruột.

Có hàng triệu loại vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của con người. Một số loại có thể gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn đường ruột E.coli, tụ cầu khuẩn Staphylococci,… một số vi khuẩn lại rất hữu ích cho sức khỏe. Những vi khuẩn này gọi chung là lợi khuẩn, chúng có “trách nhiệm” bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và “cạnh tranh” những vi khuẩn xấu. Chính vì vậy mà chúng ta phải thường nạp nhiều thực phẩm bổ sung lợi khuẩn.

Các sử dụng men vi sinh sao cho hiệu quả (1)

Hiện nay, ngày càng có nhiều sản phẩm giúp tăng cường thêm lợi khuẩn. Tuy nhiên, việc chọn thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cần chú ý, vì lợi khuẩn rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, nên chúng dễ chết khi đi qua đây.

Chính tầm quan trọng của lợi khuẩn nên hiện nay có rất nhiều thực phẩm bổ sung lợi khuẩn như: sữa chua, sữa lên men sống, sữa, men vi sinh,… giúp người dùng dễ dàng bổ sung lợi khuẩn, nhưng nếu các sản phẩm này nếu không sử dụng công nghệ độc đáo thì khó đưa được lợi khuẩn sống xuống đến tận đường ruột, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm bổ sung lợi khuẩn rất quan trọng.

– Sữa chua: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa chua được tăng cường probiotics

– Phô mai: Không phải tất cả phô mai đều chứa probiotics, chỉ những loại được lên men bởi axit lactic mới có những lợi khuẩn tốt cho cơ thể.

– Bơ cũng là một tronng những sản phẩm được lên men bởi axit lactic. Vì vậy, chúng cũng có một lượng lợi khuẩn nhất định. Tuy nhiên, bơ thường bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao như nấu, nướng…

– Chuối, bột yến mạch, mật ong: Tuy không chứa Probiotics nhưng những thực phẩm này có chứa prebiotics là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển.

– Men vi sinh: là nguồn lợi khuẩn tốt nhất, vì mỗi gói men vi sinh chứa số lượng lợi khuẩn rất lớn, đặc biệt các loại men sử dụng công nghệ tiên tiến.

Một nghiên cứu năm 2003 trên 130 trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng cũng cho thấy khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số loại dị ứng nhất định của những trẻ được bổ sung thêm lợi khuẩn cao hơn rất nhiều. Chỉ có 23% trẻ em 2 tuổi được bổ sung lợi khuẩn có nguy cơ mắc bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh. Đối với những bé không được tăng cường lợi khuẩn, con số này lên tới 46%.

Probiotics cũng được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc hỗ trợ viêm đại tràng co thắt, viêm loét đại tràng và những triệu chứng đau bụng thường gặp ở trẻ em. Tăng cường thực phẩm bổ sung lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh đường ruột, tăng cường sức khỏe tổng thể.

An Nhiên

Related Articles

Add Comment