Cách đối phó rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia

Category: Bệnh đường ruột 45.526 0

Nam giới thường uống rượu bia nhiều trong các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt. Đó cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vậy có giải pháp nào cho những trường hợp này hay không?

Khi uống nhiều rượu bia biểu hiện đầu tiên là bị đau bụng, kèm theo các rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng thường gặp là: bụng đau âm ỉ, có lúc dữ dội, phân lúc táo, lỏng, sống phân, buồn nôn,… Chính những biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài do uống rượu bia sẽ dẫn đến các bệnh: viêm loát dạ dày, viêm đại tràng tràng, viêm gan, xơ gan,…

image001
Uống rượu bia nhiều gây nên chứng rối loạn tiêu hóa

Thực tế nhiều người chưa biết dạ dày chỉ có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn, còn việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng là do lợi khuẩn ở ruột non và ruột già (đại tràng). Khi ăn nhậu, các món ăn thường nhiều đạm, dầu mỡ cùng với lượng cồn lớn đi vào đường ruột gây quá tải cho lợi khuẩn, nên dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa.

Trong đường ruột của chúng ta có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn. Hệ lông nhung đó cũng chính là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, vì các chất độc hại từ nguồn thức ăn và nồng độ cồn từ rượu bia sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông nhung hút, giữa lại và phân hủy trước khi qua gan, giúp giảm tải cho gan, thận. Tuy nhiên, với một lượng vừa phải hệ tiêu hóa của bạn sẽ không sao, nhưng vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

image002

Lợi khuẩn cư trú trong hệ lông nhung trên thành ruột

Việc cải thiện và phòng ngừa các chứng rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia quan trọng nhất là đảm bảo cân bằng tỷ lệ 85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại,… bằng cách tăng cường bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là bifido) từ các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này vì Bifido là lợi khuẩn có số lượng tương đối lớn trong tổn số lợi khuẩn đường ruột.

image003

Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cải thiện hiệu quả chứng rối loạn tiêu hóa

Nhưng lợi khuẩn Bifido lại rất dễ bị tiêu diệt bởi môi trường axit dạ dày nên cần lưu ý lựa chọn những loại men vi sinh có sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp đưa lợi khuẩn sống vào được ruột non và đại tràng. Như vậy mới có khả năng phát huy hiệu quả tốt.

Để tránh các rối loạn tiêu hóa và bảo vệ hệ tiêu hóa, những người hay uống rượu bia nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Nếu có điều kiện thì nên bổ sung hàng ngày để tăng cường sức khỏe đường ruột, phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa.

Hồng Nguyễn

Related Articles

Add Comment