Phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích

0
665

Hiện nay chưa có cách điều trị hội chứng ruột kích thích một cách hiệu quả và triệt để mà mới có các giải pháp được bác sĩ đưa ra để giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giúp cho cuộc sống của bệnh nhân được thoải mái hơn. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể được giảm bớt nhờ vào việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bệnh nhân. Để chữa trị được hội chứng ruột kích thích bạn cần phải kết hợp nhiều liệu pháp lại với nhau để đem lại được kết quả .

Thực phẩm giúp điều trị hội chứng ruột kích thích

Phần quan trọng nhất trong việc để kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là việc ăn uống. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng và từng cá nhân, không có một quy chuẩn chung về bữa ăn cho tất cả mọi người . Thực đơn sẽ thay đổi theo thể trạng cũng như phản ứng với thức ăn ở mỗi người . Bạn nên giữ một cuốn nhật ký ghi chép lại các triệu chứng cũng như các đồ ăn bạn đã ăn trong ngày để xác định được món ăn có thể gây kích ứng hội chứng ruột kích thích của bạn

Chất xơ giúp chữa hội chứng ruột kích thích

Có một lời khuyên cho tất cả những người bị hội chứng ruột kích thích là việc bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bản thân có hai loại Chất xơ là chất xơ hòa tan (cơ thể có thể tiêu hóa ) và chất xơ không hòa tan ( chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa)

Các loại thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan bao gồm:

 • Yến mạch
 • Lúa mạch
 • Đậu Hà Lan
 • Súp lơ xanh
 • Quả Bơ
 • Quả lê
 • Trái cây khô
 • Rau chân vịt

Các loại thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm: tất cả các loại ngũ cốc và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, hầu hết các loại rau.

Chú ý, nếu bạn bị tiêu chảy, bạn nên giảm số lượng các chất xơ không hòa tan trong khẩu phần ăn, còn nếu bạn bị táo bón bạn nên tăng lượng chất xơ hòa tan trong khẩu phần ăn của mình cũng như lượng nước hấp thụ mỗi ngày

Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu khi bị hội chứng ruột kích thích

Nếu bạn hay bị chướng bụng đầy hơi hay khó chịu thì bạn nên áp dụng một chế độ dễ tiêu hóa ít các thực phẩm ở khó tiêu

Thường thì các thực phẩm họ tiêu thường chứa những chất khó phân rã và hấp thụ bởi ruột nên chúng thường có xu hướng tích tụ lại lên men và sinh ra hiện tượng đầy hơi

Các thực phẩm khó tiêu thông thường bao gồm có hai .

Cần lưu ý quan trọng khác cho việc ăn uống để điều trị hội chứng ruột kích thích

Song song với cả chế độ ăn bạn có thể thực hiện thêm một số biện pháp sau đây để cải thiện hội chứng ruột kích thích

 • Đảm bảo các bữa ăn thường xuyên và dành thời gian riêng để ăn
 • Không bỏ bữa hoặc kéo dài các bữa ăn quá dài
 • Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày – đặc biệt là nước và đồ uống không chứa cồn, caffeine như trà thảo dược, nước ép.
  Hạn chế trà và cà phê đến tối đa là ba ly mỗi ngày
 • Giảm số lượng rượu và thức uống có ga mà bạn uống
 • Hạn chế ăn tinh bột
 • Hạn chế trái cây tươi- chỉ nên ăn khoảng nửa quả bưởi hoặc 1 quả táo mỗi ngày.
 • Hạn chế đường ngọt và các chất làm ngọt nhân tạo: các loại kẹo, bánh, kẹo cao su, đồ uống đóng chai ( kể cả loại không đường).

Tập thể dục giúp chữa hội chứng ruột kích thích

Từ thực tiễn cho thấy việc tập thể dục và chơi thể thao sẽ giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bạn có thể tập các bài tập đơn giản như tập chạy đi bộ tập thể dục buổi sáng hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ để chọn loại hình tập thể dục tốt nhất cho bản thân . mục tiêu là Đạt được tối thiểu 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần . các mục tiêu của các bài tập là có thể làm tăng nhịp tim và nhịp thở của bạn hỏi giúp làm tăng cường sức khỏe của cơ thể nói chung và cơ bắp vùng bụng nói riêng

Xả stress giúp chữa trị hội chứng ruột kích thích

Căng thẳng thần kinh cũng được cho là nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích trực tiếp cho thấy các hoạt động giúp làm thư giãn thần kinh cũng đều có tác dụng lên các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích . Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để giải tỏa căng thẳng

 •  Tập Yoga – có thể ở mức cơ bản như thiền hoặc thở tập.
 •  Các hoạt động thể chất – như tập thể dục, thái cực quyền.
 •  Tập thể dục thường xuyên – chẳng hạn như đi bộ, chạy hoặc bơi

Thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích

Thuốc thông dụng chữa hội chứng ruột kích thích

 • Thực phẩm chức năng bổ xung chất xơ: Uống bổ sung chất xơ, như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel), với các dung dịch có thể giúp kiểm soát táo bón. Chất xơ hấp thu được từ thực phẩm có thể gây ra đầy hơi so với viên uống bổ xung chất xơ. Nếu chất xơ không giúp các triệu chứng, bạn có thể hỏi bác sĩ bác sĩ để được kê toa thuốc nhuận tràng thẩm thấu dạng sữa chứa magiê hoặc polyethylene glycol.
 • Thuốc chống tiêu chảy: Một số thuốc chứa loperamide (Imodium) có thể giúp kiểm soát tiêu chảy. Một số người sẽ được chỉ định một số loại thuốc đặc trị như cholestyramine (Prevalite), colestipol (Colestid) hoặc colesevelam (Welchol), tuy nhiên thuốc có thể dẫn đến đầy hơi.
 • Thuốc chống dị ứng và co thắt: Các loại thuốc, chẳng hạn như hyoscyamine (Levsin) và dicyclomin (BENTYL), có thể giúp làm giảm cơn co thắt ruột gây đau đớn. Thuốc đôi khi được sử dụng cho người bị tiêu chảy, nhưng thuốc có thể làm trầm trọng thêm táo bón và có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như tiểu khó. Thuốc cũng nên được sử dụng thận trọng ở những người bị bệnh tăng nhãn áp.
 • Thuốc chống trầm cảm: Nếu các triệu chứng bao gồm đau hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể kê thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Những loại thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát ruột.
 • Nếu bạn bị tiêu chảy và đau bụng nhưng không trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị một liều thấp thuốc chống trầm cảm ba vòng, như imipramine (Tofranil) hoặc nortriptyline (Pamelor). Tác dụng phụ của các loại thuốc này bao gồm buồn ngủ và táo bón. SSRI như fluoxetin (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetin (Paxil), có thể hữu hiệu nếu bạn cảm thấy chán nản và bị đau và táo bón.
 • Kháng sinh: Một số người có triệu chứng IBS là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột của họ có thể được chữa trị bằng việc điều trị kháng sinh. Một số người có triệu chứng của bệnh tiêu chảy đã được điều trị với rifaximin (Xifaxan), nhưng cần nghiên cứu thêm, bạn cần chỉ định của bác sĩ.

Thuốc đặc trị chữa hội chứng ruột kích thích

Hai loại thuốc hiện đã được phê duyệt sử dụng đặc trị cho IBS:

 • Alosetron (Lotronex): Alosetron được tạo ra để giãn ruột và làm chậm sự chuyển động của chất thải qua ruột. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã loại bỏ nó từ thị trường trong một thời gian, nhưng hiện đã cho phép alosetron được bán lại. Tuy nhiên, alosetron chỉ có thể sử dụng khi được bác sĩ chỉ định trong trường hợp IBS nặng ở những phụ nữ không đáp ứng với các cách điều trị khác. Alosetron không được phép sử dụng cho nam giới. Nó có liên quan đến tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nguy hiểm, vì vậy thuốc chỉ nên được xem xét khi các cách điều trị khác không tỏ ra hiệu quả.
 • Lubiprostone (Amitiza): Lubiprostone hoạt động bằng cách tăng tiết chất dịch trong ruột non của bạn để giúp đỡ với sự di chuyển của phân. Thuốc được chấp nhận cho phụ nữ 18 tuổi trở lên có IBS thể táo bón. Hiệu quả của thuốc đối với nam giới chưa được chứng minh, và thuốc cũng không tỏ ra an toàn khi sử dụng lâu dài. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. Lubiprostone thường được quy định chỉ cho phụ nữ bị IBS và táo bón nặng, khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here