Rối loạn tiêu hóa ở người lớn: Những điều cần biết

Category: Bệnh đường ruột 4.547 0

Rối loạn tiêu hóa kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và có nguy cơ chuyển biến thành nhiều loại bệnh phức tạp khác.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở người lớn như: chế độ ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu bia,… hoặc cũng có thể do bị các bệnh lý như: viêm loét dạ dày, viêm ruột cấp, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Cũng có thể do dùng liên tục các loại thuốc trị bệnh, thuốc kháng sinh.

image001

Dùng nhiều thuốc kháng sinh sẽ bị rối loạn tiêu hóa

Bản chất của rối loạn tiêu hóa là do mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tỷ lệ cân bằng (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, nên có các biểu hiện: phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh, táo bón, đầy bụng, trướng hơi, chán ăn, buồn nôn,… các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện.

Mà lợi khuẩn làm nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong hệ tiêu hóa của con người. Lợi khuẩn tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (vì lợi khuẩn cũng là nhân tố góp phẩn sản sinh kháng thể cho cơ thể).

Các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống. Rối loạn tiêu hóa lâu ngày cũng chính là mầm mống của các bệnh nguy hiểm ở đường ruột: viêm ruột, viêm đại tràng, trĩ,…

Phương án nào dành cho rối loạn tiêu hóa ở người lớn?

Cách thông thường khi mắc rối loạn tiêu hóa mà nhiều người áp dụng là mua các loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, các loại men tiêu hóa, thuốc nhuận tràng, thuốc cầm tiêu chảy…khi có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, táo bón…Tuy nhiên, các loại thuốc này có khả năng chỉ tác dụng ngay lúc đó, chứ không đảm bảo lâu dài. Khi đã sử dụng thuốc thì lượng lợi khuẩn trong đường ruột sẽ sụt giảm, nếu không bù đắp lại thì chỉ cần ăn uống không đảm bảo là có nguy cơ tái phát.

Do đó, người bị rối loạn tiêu hóa nên bổ sung thêm lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacteria (gọi tắt là Bifido) vì đây là lượng lợi khuẩn có số lượng tương đối lớn trong đường ruột. Lợi khuẩn Bifido cùng với các lợi khuẩn khác sẽ giúp tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cạnh tranh tiêu diệt vi khuẩn có hại, tạo thành lá chắc bảo vệ niêm mạc ruột giúp ổn định dần các triệu chứng và hạn chế khả năng tái phát.

image002

Lợi khuẩn bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày

Chính vì vậy, tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifido là biện pháp rất hiệu quả cho người bị rối loạn tiêu hóa . Với những người rối loạn tiêu hóa lâu năm cần kiên trì bổ sung trong thời gian dài để tái tạo hệ lông nhung và cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Lưu ý khi chọn men vi sinh nên lựa chọn những loại men vi sinh uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có khả năng đưa được lợi khuẩn sống xuống tận ruột non và đại tràng. Vì lợi khuẩn Bifido nói riêng, lợi khuẩn đường ruột nói chung rất dễ chết khi đi qua môi trường axit dạ dày. Nếu chỉ bổ sung theo cách thức thông thường như ăn sữa chua, yogurt thì hiệu quả sẽ không cao.

Với những người mắc rối loạn tiêu hóa nặng thì cần điều trị theo đơn của bác sĩ, kết hợp sử dụng men vi sinh để phát huy hiệu quả tốt hơn.

Related Articles

Add Comment