Thực hư việc có hay không thuốc chữa viêm đại tràng?

0
292

Viêm đại tràng rất khó chữa dứt điểm, các biểu hiện của viêm đại tràng thường dai dẳng và thường xuyên tái phát, khiến sức khỏe suy kiệt, đảo lộn sinh hoạt. Vậy có thuốc chữa đại tràng dứt điểm không?

Bệnh viêm đại tràng là gì? Tại sao khó chữa?

Niêm mạc của người bệnh viêm đại tràng bị tổn thương nặng nề, nhất là những người mãn tính, do có các vết loét và vết sẹo của những lần viêm loét trước.

Thành đại tràng có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn, ở đây lợi khuẩn sẽ tiết dịch nhầy bao phủ lên thành đại tràng. Hệ lông nhung và dịch nhầy tạo thành một lá chắn đắc lực bảo vệ thành đại tràng. Ở những người viêm đại tràng mãn tính, lớp lông nhung bị bào mòn hoặc mất hẳn do dùng quá nhiều kháng sinh.

Chính vì vậy, rất dễ bị kích ứng bởi các tác nhân gây hại như: virus, vi khuẩn, chất độc, chất kích thích,… có trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày, nên người bệnh viêm đại tràng dễ bị tái viêm và xuất hiện các triệu chứng đại tràng khó chịu khi ăn thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn tanh, thức ăn để qua đêm,…

Young woman holding her stomach in pain lying on a bed.
Đạu bụng, rối loạn đại tiện thường xuyên có thể bị viêm đại tràng

Khi các ổ viêm loét tái phát, người bệnh thường được bác sĩ kê cho một đợt thuốc kháng sinh để chữa lành các ổ viêm nhiễm, nhưng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây hại và diệt luôn lợi khuẩn. Mà lợi khuẩn có đặc điểm là sống ở đâu thì hệ lông nhưng sẽ phát triển mạnh ở đó, ngược lại khi lợi khuẩn chết đi thì hệ lông những cũng teo biến mất.

Chính vì vậy, ở các vết loét mới được chữa lành không còn hệ lông nhung, cũng không có dịch nhầy bảo vệ, nên đó là điểm xung yếu khiến đại tràng dễ bị tấn công và tái viêm khi ăn uống không kiêng khem hoặc dùng các loại thuốc điều trị khác.

Vậy thuốc chữa đại tràng là gì?

Khi tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) được duy trì ổn định, lợi khuẩn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hoá, đường ruột được ổn định và đại tràng sẽ được bảo vệ an toàn.

Nếu tỉ lệ này mất cân bằng tức là lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng lên, sẽ dẫn đến các biểu hiện viêm đại tràng, vì lợi khuẩn có nhiệm vụ phân huỷ, hấp thu thức ăn ở ruột non và đoạn đầu của đại tràng, khi thức ăn không được xử lý, sẽ dẫn đến các hiện tượng viêm đại tràng gây ra như: táo bón, phân sống, nát tiêu chảy, đầy bụng, trướng hơi,… Do vậy, việc đảm bảo tỉ lệ lợi khuẩn luôn ở mức 85% trong đường ruột là vô cùng quan trọng.

Ở đường ruột, 99,9 % lợi khuẩn là bifidobacterium (gọi tắt là bifido), nên khi nói về sự đảm bảo tỉ lệ 85% lợi khuẩn, tức là nói đến lợi khuẩn này, đặc biệt trong đại tràng. Vì đây là nơi hầu như chỉ có lợi khuẩn bifido làm các nhiệm vụ tiêu hoá, bảo vệ đại tràng, do vậy người đại tràng muốn thoát khỏi bệnh ngoài việc điều trị các vết loét cần phải liên tục cung cấp lượng lớn lợi khuẩn bifido.

image002

Lợi khuẩn Bifido cư trú trên hệ lông nhung – trợ thủ đắc lực bảo vệ đại tràng

Nhưng lợi khuẩn Bifidobacterium lại rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày, nên việc bổ sung loại lợi khuẩn này rất khó. Giải pháp bất ngờ của người Nhật là: dùng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%).

Do vậy không thực sự có thuốc điều trị đại tràng, với các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này cần xác định sau khi dùng kháng sinh để chữa ổ loét, phải bổ sung lợi khuẩn bifido để giúp cân bằng tỉ lệ lợi khuẩn, để hệ lông nhung mọc lên dày đặc, che chở bảo vệ cho thành đại tràng, tránh những cơn tái phát của bệnh.

Đây chính là giải pháp thông minh của Nhật bản giúp người viêm đại tràng có hy vọng thoát khỏi căn bệnh này, giúp người bệnh sống yên ổn với bệnh và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hạnh Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here