Lý giải cho vấn đề này, PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội chia sẻ: đa phần người mắc viêm đại tràng thường chủ quan khi thấy các triệu chứng đau bụng, ăn khó tiêu, đi ngoài… nghĩ là rối loạn tiêu hóa thông thường nên vẫn giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Thậm chí, nhiều người lợi dụng thuốc kháng sinh và các thuốc điều trị triệu chứng khiến lợi khuẩn đường ruột bị chết hàng loạt, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn và lớp lá chắn bảo vệ đại tràng cũng không còn, khiến tình trạng viêm loét đại tràng và rối loạn tiêu hóa ngày càng trầm trọng hơn và dễ tái phát.
Đặc biệt, lợi khuẩn không còn thì lớp chất nhờn do lợi khuẩn tiết ra bao tráng lên niêm mạc đại tràng cũng không còn, nên lúc này đại tràng không có lớp lót bảo vệ che chắn, đặc biệt những tổn thương viêm loét mới được làm lành rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn và chất độc hại từ thức ăn, vì vậy người bệnh rất dễ bị tái phát.
Chính vì vậy, quan trọng nhất là phải bổ sung lợi khuẩn để phục hồi lại hệ vi sinh vật đường ruột sẽ giúp được cho người viêm đại tràng không còn lo tái đi tái lại.
Tuy nhiên cần phải lựa chọn đúng lợi khuẩn đặc hiệu dành cho đại tràng đó là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính yếu cư trú ở đại tràng, chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn của đường ruột.